Thứ 6, 13/03/2015, 16:52

Nguyễn Công Tuấn - Chàng trai vàng tay nghề Asean

Nguyễn Công Tuấn - Chàng trai xuất sắc đoạt huy chương Vàng kỳ thi tay nghề Asean lần thứ X.

Trong số các thành viên tham dự cuộc thi Tay nghề Asean lần thứ 10 được tổ chức tại Việt Nam, Nguyễn Công Tuấn - sinh viên Khoa Điện – Điện Tử, trường Cao đẳng nghề Cơ điện và Thủy lợi là gương mặt tiêu biểu được các thầy cô, chuyên gia hướng dẫn, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn quan tâm, đặt nhiều kỳ vọng. Không phụ sự kỳ vọng, quan tâm của lãnh đạo các cấp, các thầy cô giáo, Nguyễn Công Tuấn đã xuất sắc đoạt huy chương Vàng kỳ thi tay nghề Asean lần thứ X.

Trong danh sách 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2014, có một cái tên đặc biệt: Nguyễn Công Tuấn. Đặc biệt là bởi chàng sinh viên luôn khiêm tốn, giản dị vốn ít được chú ý ở một trường dạy nghề tại Hưng Yên, nhưng đã dám theo đuổi ước mơ phù hợp với bản thân – lựa chọn học nghề. Sau giải Nhất Hội thi tay nghề ASEAN, Công Tuấn đang chuẩn bị tích cực cho Kỳ thi tay nghề Thế giới, được tổ chức tại Brazil, vào tháng 9/2015.


Sinh viên Nguyễn Công Tuấn xuất sắc đoạt chương Vàng
 tại kỳ thi tay nghề Asean lần thứ X


Từ ước mơ giản dị

Công Tuấn kể, ngày bé, các bạn cùng trang lứa luôn ước mơ làm phi công, làm nhà khoa học, làm doanh nhân… Tuấn thì khác, chỉ đam mê trở thành người thợ điện. Không hiểu sao, màu áo sắc cam với công việc nhiều gian nan, nguy hiểm trên những cột điện cao lại có sức hấp dẫn với Tuấn đến vậy. Lúc có điểm thi đại học, cao đẳng, Công Tuấn luôn đắn đo, suy nghĩ giữa việc lựa chọn một trường tốt để sau này trở thành một kỹ sư công nghệ, hay cử nhân sư phạm và lựa chọn một trường học nghề. Lựa chọn ấy chẳng dễ dàng vì số đông những học trò như Tuấn sẽ không chọn trường nghề với đặc thù người thợ nhiều gian nan. Cuối cùng, Công Tuấn quyết định theo đuổi ước mơ bước vào trường CĐ nghề Cơ điện và Thủy lợi Hưng Yên.

Những ngày học ở trường, môn yêu thích nhất của Tuấn là môn Trang bị điện. Những bản mạch luôn thu hút Tuấn. Lắp mạch luôn là một niềm đam mê của Tuấn. Tuấn chia sẻ: “Muốn lắp mạch tốt, một thợ lành nghề phải thật hiểu bản vẽ, sơ đồ đi dây. Để có một sản phẩm hoàn chỉnh, cần có sự khéo léo, tỉ mỉ và tư duy nhất định. Những điều này rất hợp với mình”. Quê Tuấn ở Quế Võ, Bắc Ninh, cuối tuần nào Tuấn cũng vượt quãng đường cả đi lẫn về là 90 km để về nhà mình. Cuối tuần cũng là khoảng thời gian Tuấn đi làm thêm, Tuấn theo các chú, các bác thợ điện ở gần nhà đi lắp đặt, sửa chữa điện. Công việc đem lại thu nhập, đồng thời là môi trường cho Tuấn thực hành, thỏa mãn đam mê với nghề của Tuấn.

Khi quyết định theo đuổi niềm đam mê của bản thân, Công Tuấn luôn tự tin rằng mình đã quyết định đúng vì đã chọn một trường nghề trong khi bạn bè cùng trang lứa học ở những trường đại học danh tiếng. Qua quá trình, vừa học vừa làm vừa rèn luyện, đến nay, những giải thưởng mà Tuấn đạt được ngày một nhiều: Giải Nhất Kỳ thi tay nghề ASEAN; giải Nhất Hội thi tay nghề cấp Bộ, giải Nhất Hội thi tay nghề cấp Quốc gia tại Hà Nội và giải thưởng Trần Văn Ơn của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Khó khăn, càng phải cố gắng

Tại Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ X (Hà Nội, tháng 10/2014), Nguyễn Công Tuấn đã đoạt Huy chương Vàng, với 95,45/100 điểm. Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ X thu hút 283 thí sinh, đến từ các nước thành viên của ASEAN và Việt Nam có 51 thí sinh tham dự. Nguyễn Công Tuấn được lựa chọn để tiếp tục tham gia Kỳ thi tay nghề Thế giới, tại Brazil, vào 9/2015.

Sau Kỳ thi tay nghề ASEAN, Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Cơ điện và Thủy lợi Hưng Yên đã ký quyết định tuyển dụng sinh viên Nguyễn Công Tuấn làm cán bộ của trường. Tuấn vui vẻ chia sẻ thêm "Nếu ngày trước em lựa chọn một hướng khác, chắc chắn em sẽ không thể có những thành công như ngày hôm nay". Những ngày này, Tuấn đang gấp rút bổ sung các thủ tục cũng như hoàn thiện các kỹ năng cần thiết để chuẩn bị cho chuyến đi đến Brazil.

Với ước mơ cháy bỏng, sự khát khao vươn lên và tinh thần vượt khó ham học tập. Sinh viên Nguyễn Công Tuấn đã và đang tiếp tục nỗ lực, cố gắng hiện thực hóa ước mơ, đam mê của mình, xứng đáng là tấm gương để thanh niên Việt Nam nói chung, thanh niên Hưng Yên nói riêng học tập, noi theo.

Phương Thảo
Đoàn trường CĐ nghề Cơ điện và Thủy lợi Hưng Yên

 
 
Các tin khác

Tin khác cùng chuyên mục: Mô hình kinh nghiệm
Get the Flash Player to see this rotator.